Vui chơi là cách giúp trẻ phát triển nhanh nhất

Một thời hoàn toàn chưa xa, thế hệ 8x, thậm chí 9x “đời đầu”, đều được chơi “thả phanh”. Các em nhỏ ở vùng nông thôn luôn là những đứa trẻ may mắn khi được vui chơi ngoài thiên nhiên một cách thoải mái.

Rừng cây, vườn tược, cánh đồng, sông ngòi và làng mạc … là sân chơi rộng lớn cho trẻ em nông thôn. Thành phố trước kia trẻ em cũng tha hồ có sân chơi khi các khu buôn bán sầm uất còn chưa hình thành khắp nơi như bây giờ. Những đứa trẻ lúc đó tha hồ tạo ra thế giới riêng, “cộng đồng” riêng của mình, được vui đùa thoải mái trong bầu không khí trong lành.
Trẻ em ngày nay đã khác rất nhiều.

Các em bây giờ có vẻ còn bận rộn hơn người lớn, với một lịch “làm việc” dày đặc. Chúng trở nên “biết nhiều” hơn. Nào là đi tập thể thao, học ngoại ngữ, khiêu vũ, xem phim, chơi game, học thêm … Trẻ em có vô số cơ hội để phát triển tài năng cá nhân.

Điều đáng nói là với các bậc cha mẹ, việc con cái phát triển năng lực cá nhân đang trở thành một cuộc chạy đua thành tích, khiến cho cha mẹ ép buộc trẻ phải tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Không rõ các vị có bao giờ tự hỏi việc tham gia các hoạt động thiếu cấu trúc mục đích rõ ràng như vậy sẽ ảnh hưởng tới trẻ em như thế nào không?

Thực tế, trẻ em biết nhiều hơn, nhưng lại ít hạnh phúc hơn.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang tìm hiểu các mối liên hệ giữa việc học tập, hoạt động hay chơi tự do – với cảm xúc hạnh phúc của trẻ.

Vui chơi làm cho trẻ em hạnh phúc hơn

Bạn có biết là tại Mỹ có cả một Viện nghiên cứu về Vui chơi không?. Theo nghiên cứu của viện này, các hoạt động vui chơi tự do là cửa ngõ để phát triển sinh lực cho trẻ em.

Vui chơi ở đây là loại hình vui chơi tích cực – trong đó trẻ không cần có mục đích rõ ràng, không phải do người lớn lên kế hoạch, có trọng tài hoặc kiểm soát. Nói cách khác, bạn có thể giám sát con của bạn trong thời gian chơi, nhưng chỉ từ xa. Đứa trẻ phải được tự do và thoải mái trong những trò chơi mà nó chủ động lựa chọn.

Nhà tâm lý học tiến hóa Peter Gray đã chỉ ra sự suy giảm hoạt động vui chơi tích cực – như là lý do chính gia tăng các rối loạn tâm thần ở trẻ em. Sự lo lắng và trầm cảm của trẻ em đã tăng mạnh kể từ những năm 1950, cùng với tỷ lệ tự sát đã tăng gấp bốn lần đối với trẻ em dưới 15 tuổi. Trong bài phát biểu ở TED về sự suy giảm thời gian vui chơi của trẻ, Gray cho biết: “Vui chơi là cách để đảm bảo rằng động vật có vú nhỏ, bao gồm cả trẻ em, có được những kỹ năng cần thiết để phát triển thành công trong thời kỳ trưởng thành”.

Tuy nhiên, việc vui chơi bị kiểm soát lại có tác động ngược lại. Trẻ em thay vì phát triển cá nhân theo hướng tích cực thì lại có dấu hiệu phát triển tính tiêu cực như lo lắng và trầm cảm.

Vui chơi giúp trẻ em thông minh hơn

Một chuyên gia nghiên cứu hoạt động tích cực khác là nhà tâm lý học Stuart Brown – Trong cuốn sách của mình: “Play: How it Shapes the Brain, Opens the Imagination, and Invigorates the Soul” (Vui chơi giúp não bộ nhanh nhạy, khai mở trí tưởng tượng và tỏa sáng tâm hồn như thế nào) – Brown nói rằng, vui chơi “thúc đẩy sự đồng cảm và kết nối những nhóm cộng đồng khác biệt. Đối với chúng tôi, chơi đùa là cốt lõi của sự sáng tạo và đổi mới”.

Khi nghiên cứu động vật hoang dã chơi đùa, Brown nhận ra rằng điều này cần thiết cho chúng vì “chơi đùa giúp động vật thông minh hơn và dễ thích nghi hơn”.

Các nghiên cứu khác ủng hộ giả thuyết này khi chỉ ra rằng trẻ học tốt nhất khi được kích thích thông qua vui chơi tích cực. Vui chơi tự do thúc đẩy sự phát triển của vỏ não.

Chúng ta đều biết tới sự thành công của Phần Lan với nền giáo dục đang thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục toàn cầu. Câu hỏi là tại sao trẻ em Phần Lan đến trường muộn hơn người Mỹ, dành ít thời gian hơn trong lớp học, và nghỉ ngơi nhiều hơn (cứ học 45 phút thì nghỉ 15 phút) – thế nhưng thành tích học tập vẫn luôn xếp hạng nhất thế giới?

Ở Phần Lan, vui chơi tích cực chính là một nguyên do chính mang lại sự thành công trong học tập.

Hãy để con trẻ chơi thoải mái hơn

Alison Gopnik, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Berkeley, nói: “Có rất nhiều lý do ngăn cản trẻ em được thoải mái vui chơi tích cực, nhưng cản trở lớn nhất chính là từ các bậc cha mẹ hiện đại”.

Trong cuốn sách mới của mình, The Gardener and the Carpenter, Gopnik chỉ ra hậu quả của một triết lý nuôi dạy con cái hiện đại. Đó là nhiều cha mẹ hiện đại coi trẻ em là một sản phẩm, phải được quản lý chặt chẽ, nuôi dậy “có quy trình” để đem đến một kết quả tích cực. Chính triết lý này đã khiến họ can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của các em. Gopnik nói: “Sự thái quá trong chăm sóc, nuôi dạy con cái một cách “bài bản” – đồng nghĩa với việc các em mất đi không gian riêng của mình như sân chơi công cộng, khu phố, thậm chí mất cả thời gian nghỉ ngơi.

Giống như Grey và Brown, Gopnik sự tiêu cực khi trẻ ngày càng ít thời gian rảnh rỗi. Thật ra, các bậc cha mẹ hiện đại cũng cảm thấy có lỗi vì sự áp đặt của mình, nhưng họ mắc kẹt giữa “kỳ vọng” của họ và niềm vui tự nhiên của trẻ.

Làm thế nào?

Hãy để cho các em tự do lựa chọn vui chơi, được thoải mái hơn, chấp nhận sự bừa bộn, hỗn độn của thời thơ ấu. Cùng tham gia vui chơi với các con, nếu có thể, như người bạn, thay vì là người chỉ đạo.

Hãy đối xử với trẻ như người làm vườn. Bạn gieo những hạt giống, bạn không biết là cái nào sẽ mang lại trái quả tốt nhất, nhưng hãy cứ gieo và chấp nhận điều mà con bạn sẽ lựa chọn.

Trẻ thông minh hơn, hạnh phúc hơn và phát triển hơn

Tất cả nghiên cứu của các nhà khoa học đều có điểm chung là họ tin tưởng chắc chắn rằng vui chơi tự do và tích cực là thành phần thiết yếu giúp trẻ có một tuổi thơ hạnh phúc và phát triển tự nhiên.

Trước khi đăng ký con của bạn vào một hoạt động “có tổ chức”, hãy nhớ dành ưu tiên cho thời gian để chơi, bạn nhé!

Bình luận